Add: 146 Đằng Hải, Hải An, Hải Phòng

Thông tin chi tiết về điện 3 pha

Ngày đăng: 2021-04-15 17:51:23 | Admin

Tìm hiểu những thông tin chi tiết về điện 3 pha.


Điện 3 pha là như thế nào?

Điện 3 pha là dòng điện xoay chiều có số vôn 3 pha đo được là 380V. Nó sinh ra khi từ trường trong cuộn dây bị biến thiên. Điện áp 3 pha ra đời do việc sử dụng 1 hay 2 cuộn dây đều gặp những hạn chế như lãng phí dung tích hay gây khó khởi động cho nguồn phát.

điện 3 pha

Thông tin cần biết về điện 3 pha

Điện 3 pha thường được ứng dụng tại các nhà máy để tránh hao tổn điện năng cũng như được sử dụng ở các động cơ điện lớn, máy công suất chạy bằng điện lớn như máy sát gạo, máy giặt công nghiệp, máy cưa, máy mài, máy điều hòa công suất lớn…. Để nắm bắt và hiểu rõ hơn về dòng điện 3 pha, bạn đọc có thể tham khảo thêm các thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Ưu điểm nổi bật của điện 3 pha

Điện 3 pha có cấu tạo gồm 3 pha nóng và 1 pha lạnh, so với điện 1 pha thì điện 3 pha có những ưu điểm vượt trội như:

- Có khả năng truyền dẫn cao với quãng đường xa hơn. 

- Tiêu tốn ít dây dẫn hơn. 

- Cấu tạo đơn giản. Tuy nhiên việc thiết kế hệ thống điện thì phức tạp hơn điện 1 pha. Chính vì thế mà đỏi hỏi kỹ sư cần có chuyên môn. 

- Có thể sử dụng được cho cả mạng lưới điện của gia đình và điện công nghiệp. Tuy nhiên đối với mạng lưới điện gia đình thì bạn cần sử dụng ổn áp. Loại ổn áp tốt nhất nên dùng đó chính là của thương hiệu Li-oa. 

- Hiệu suất dẫn điện cao, công suất lớn, truyền tải điện đi xa thì ít bị hao phí trên đường dây.

- Giảm thiểu được rủi ro cho con người….

Các loại điện 3 pha thường gặp

Hiện tại chúng ta sẽ thấy được điện 3 pha sẽ phân làm 2 loại khác nhau. Chúng khác nhau ở số lượng dây sử dụng. STC Hùng Cường mời bạn tham khảo chi tiết ngay ở bên dưới để biết cụ thể hơn. 

- Lưới điện 3 pha 3 dây. Dùng để truyền tải không cần dây trung tính, dùng khi tải không cần điện áp pha. Để có thể dễ hình dung hơn chúng ta giả sử 1 dây dẫn bị đứt rơi xuống đất thì 2 pha còn lại vẫn hoạt động bình thường nhưng điện áp không còn ở giá trị Udm nữa. Khi có người chạm vào dây bị đứt sẽ xảy ra tai nạn về điện nên khá nguy hiểm.

- Lưới điện 3 pha – 4 dây. Loại này sẽ được đấu nối trực tiếp vào với các thiết bị máy móc. Nó có dây trung tính nên từ đó có cả điện áp dây và điện áp pha. Lưới điện 3 pha - 4 dây an toàn hơn loại 3 dây - 3 pha. Vì nếu dây nào đó chạm đất thì điện ở cả 3 pha đều mất do rơ le nguồn hoạt động. Nhưng dù có ưu điểm như vậy nhưng loại này lại có nhược điểm là tốn chi phí để đầu tư dây.

dòng điện xoay chiều 3 pha

Tất tần tật về dòng điện 3 pha xoay chiều

Lựa chọn loại cáp diện 3 pha nào tốt nhất

Việc truyền tải điện nói chung, điện 3 pha nói riêng đều cần đến các loại cáp điện. Thực tế, có 2 loại sản phẩm thường được dùng. Đó là cáp 3 pha 3 lõi và 4 lõi. Trong số đó nên chọn cáp điện 4 lõi. Bởi lẽ nó có rất nhiều ưu điểm vượt trội.

- Việc ghép nối đoạn dây đơn giản. Vì những loại dây được sử dụng đều có đặc tính mềm, dễ uốn và nhiều lõi. Nhiều lõi thì sẽ làm cho cường động dòng điện được tối ưu hóa cũng như việc nối không phức tạp. Còn mềm, dễ uốn thì quá trình tuốt vỏ nhanh chóng, tốn ít công sức hơn, không cần tới thiết bị chuyên dụng.

- Khả năng dẫn điện hơn hẳn loại 3 lõi. Điều này là hiển nhiên vì số lượng lõi nhiều hơn. Chưa dừng ở đó, vật liệu làm ra dây điện 3 pha 4 lõi từ nhôm và đồng. Điều này tạo ra độ mềm, dẫn được dòng điện tốt hơn. 

Hướng dẫn cách đấu điện 3 pha nhanh nhất

Về cách đấu điện 3 pha, hiện nay chúng ta đang biết đến 2 cách đấu đó là đấu hình sao và đấu tam giác. Khi đấu điện 3 pha bạn cần nhớ rõ đâu là dây trung tính đâu là dây pha để khi đấu tránh bị chập gây nên cháy nổ. Chúng ta đấu các dây pha với nhau rồi dây trung tính vào dây trung tính. Có nhiều người đấu ngược pha khiến các thiết bị không hoạt động được.

cach dau dien 3 pha

Cách đấu điện 3 pha đơn giản nhất

Để đảm bảo sự an toàn trong quá trình đấu điện cũng như trong khi sử dụng điện, bạn nên cẩn thận ngay từ khâu lựa chọn loại dây. Sự lựa chọn tối ưu nhất chính là mua hoàn toàn dây dẫn mới. Ngoài ra cũng cần chú ý tới những vấn đề an toàn khác. 

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp trong bài viết sẽ giúp được bạn đọc giải đáp những thắc mắc xoay quanh dòng điện 3 pha. Nếu cần được tư vấn về thi công, sửa chữa điện nước thì hãy liên hệ ngay tới số 0965 893 666. Rất cảm ơn vì bạn đã bỏ ra chút thời gian để đọc bài viết của chúng tôi. 

>> Có thể bạn quan tâm: 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nguyên nhân và cách sửa quạt trần bị kêu
Quạt trần bị kêu là vấn đề thường gặp với rất nhiều gia đình. Hãy cùng STC Hùng Cường tìm hiểu nguyê ...
Nguyên nhân và cách sửa quạt trần bị rung lắc
Quạt trần bị rung lắc là một trong những dấu hiệu khá thường gặp khi sử dụng. Vậy nguyên nhân quạt t ...
Nguyên nhân quạt trần bị rơi và cách khắc phục
Quạt trần bị rơi là trường hợp hiếm xảy ra với quạt trần. Tuy nhiên nguyên nhân và cách khắc phục ch ...
Quạt trần đèn chùm là gì? Ưu nhược điểm của quạt trần đèn chùm
Cùng STC Hùng Cường tìm hiểu về quạt trần đèn chùm ...
Lưu ý khi mua quạt trần đèn
Những lưu ý khi mua quạt trần đèn là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé! ...
Cách tháo quạt trần đơn giản đúng cách
Cách tháo quạt trần liệu có đơn giản hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sau bài viết này. ...
Bản Quyền thuộc Công ty TNHH STC Hùng Cường

Zalo