Add: 146 Đằng Hải, Hải An, Hải Phòng

Thông tin cần biết về điện 1 pha

Ngày đăng: 2021-04-15 17:47:00 | Admin

Tổng hợp những thông tin cần biết về điện 1 pha: định nghĩa, ứng dụng, nguyên lý hoạt động. Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy chia sẻ cho bạn bè. Xin cảm ơn!


Điện là nguồn năng lượng vô cùng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống hàng ngày của con người. Điện được tạo ra từ việc các nhà máy phát điện sử dụng nguồn nhiên liệu, năng lượng từ thiên nhiên như nhiệt điện, thủy điện, gió,… Và trong đó dòng điện thường được sử dụng để cung cấp cho sinh hoạt trong các hộ gia đình chính là dòng điện 1 pha. Vậy dòng điện 1 pha là gì, có những đặc điểm nào? Mời bạn đọc cùng tham khảo các thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Định nghĩ điện 1 pha

Điện 1 pha được hiểu là dòng điện được lấy ra từ 1 pha của điện 3 pha, chỉ dùng để chạy thiết bị điện có công suất nhỏ, có mức hao tốn điện năng là rất ít với cấu tạo gồm có 2 dây dẫn, 1 dây lửa và 1 dây mát. Dòng điện này có quãng đường truyền đi ngắn vì vậy thích hợp dùng ở hộ gia đình với hiệu điện thế 220V. Hiện có 2 loại dòng điện 1 pha chính đó là: 1 pha 2 dây và 1 pha 3 dây.

điện 1 pha là gì

Định nghĩa chi tiết về điện 1 pha

Hệ thống điện 1 pha đạt điện áp ở 900 và 2700 V, chu trình của nó sẽ hoàn chỉnh khi điện áp đạt tới mức 3600 V. Những thay đổi theo chu kỳ về độ lớn và hướng thường làm thay đổi dòng chảy trong dòng điện và điện áp khoảng 60 lần/giây. Tuy vậy việc này cũng có khác biệt với mỗi hệ thống khác nhau. 

Ưu điểm vượt trội của điện một pha

- Thiết kế hệ thống điện một pha nói chung tốn rất ít chi phí. 

- Những thiết bị có công suất 1KW thì nên dùng dòng điện này.

- Việc thiết kế không phức tạp như mạch điện 3 pha. Để lăp đặt hệ thống mạng điện một pha dùng trong sinh hoạt gia đình, trước hết kỹ sư điện phải lên một bản vẽ để xác định vị trí của các thiết bị điện, các ổ cắm, công tắc.

>> Bài viết cùng chuyên mục: Kinh nghiệm thi công điện nước

Nguyên lý hoạt động điện 1 pha

Ứng dụng của điện 1 pha rất rộng rãi trong cuộc sống. Bạn có thể bắt gặp ở những chiếc quạt máy, công tơ hay còn gọi là đồng hồ đo điện… Để hiểu được rõ hơn về nguyên lý của điện 1 pha, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc cấu tạo, cách thức hoạt động của công tơ điện 1 pha. Chúng có nhiệm vụ đo lượng điện tiêu thụ của mỗi hộ gia đình và thường lắp ở những tủ tập trung ở cột điện. 

Cấu tạo của công tơ điện 1 pha

- Cuộn điện áp với nhiều vòng dây được lắp song song với phụ tải. 

- Dây dòng điện. Tuy có số vòng dây nhỏ hơn cuộn điện áp ở trên nhưng tiết diện dây lại lớn hơn.

- Đĩa nhôm: Được lắp phía trên trục và tì vào trụ để quay tự do giữa 2 cuộn dây điện áp, cuộn dây dòng điện và giữa khe hở của nam châm vĩnh cửu.

- Nam châm vĩnh cửu: Có vai trò tạo ra momen cản khi bộ phận đai nhôm quay trong từ trường của nó.

- Hộp số cơ khí: Có nhiệm vụ hiển thị số vòng quay của đĩa nhôm khi nó được gắn với trục của đĩa nhôm. Từ những chỉ số ở phần này có thể tính ra số điện tiêu thụ. 

đồng hồ đo điện 1 pha

Hình ảnh đồng hồ đo điện 1 pha

Công tơ điện 1 pha hoạt động theo nguyên lý sau: Khi có dòng điện tải chạy qua, các bộ phận tiêu thụ điện năng sẽ  hoạt động, bên dưới đĩa nhôm sẽ xuất hiện nguồn điện. Cùng lúc đó dòng điện cũng tạo ra 2 luồng thông từ trên cuộn áp trong đó có 1 luồng từ tác động trực tiếp xuống đĩa nhôm, 1 luồng momen cản làm cân bằng số vòng quay từ đó cho ra chỉ số vòng quay cũng chính là chỉ số tiêu thụ điện năng. Việc thay đổi chỉ số dựa vào vòng quay của đĩa nhôm tương tự như công tơ mét của những chiếc xe máy. 

Kiến thức cơ bản về dòng điện 1 pha

Từ nguyên lý hoạt động trên ta có thể suy ra được động cơ điện 1 pha hoạt động rất đơn giản và dễ dàng. Đó là dựa trên hoạt động của các nguồn lực sinh ra từ điện năng làm cho đĩa nhôm quay trên trục số. 

tìm hiểu về điện 1 pha

Tìm hiểu những kiến thức cơ bản cần biết về điện 1 pha

Trên đây là những thông tin và kiến thức cơ bản. Hi vọng sẽ hữu ích cho những bạn đang cần tìm hiểu. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc, băn khoăn hoặc đang gặp sự cố về điện vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0965 893 666. Xin cám ơn và mong nhận được những ý kiến đóng góp của quý bạn đọc với bài viết điện 1 pha của chúng tôi. 

>> Nên tham khảo thêm: Loại máy dò điện âm tường tốt nhất


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách tháo quạt trần đơn giản đúng cách
Cách tháo quạt trần liệu có đơn giản hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sau bài viết này. ...
Quạt trần lắp trên trần thạch cao có an toàn không?
Quạt trần có lắp đặt được trên trần thạch cao hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu sau bài viết dưới đ ...
Cách lắp quạt trần đúng cách
Lắp đặt quạt trần thế nào cho đúng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau bài viết này ...
Nguyên nhân và cách sửa quạt trần không quay
Vì sao quạt trần lại không quay. Cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhé! ...
Điểm nổi bật của quạt trần Panasonic có đèn
Cùng STC Hùng Cường tìm hiểu về quạt trần Panasonic có đèn ...
Quạt trần có tốn điện không?
Quạt trần có tốn điện hay không sẽ là băn khoăn thắc mắc của rất nhiều người. Cùng chúng tôi tìm hiể ...
Bản Quyền thuộc Công ty TNHH STC Hùng Cường

Zalo