Add: 146 Đằng Hải, Hải An, Hải Phòng

Nối đất thiết bị điện

Ngày đăng: 2021-07-20 22:22:10 | Admin

Nối đất thiết bị điện là gì? Tại sao chúng ta cần nối đất cho các thiết bị điện? Và cách thực hiện việc này như thế nào? Tất cả thông tin trên sẽ có trong bài viết dưới đây. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé


Hầu hết thiết bị điện dân dụng đều sử dụng nguồn điện 220V. Trong trường hợp dòng điện bị rò rỉ hay chập cháy thì chúng ta rất dễ gặp nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng. Vậy giải pháp nào được đưa ra để hạn chế rủi ro và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng thiết bị điện? Đó chính là việc thực hiện nối đất thiết bị điện. Đây là việc làm rất cần thiết và quan trọng đối với mỗi gia đình. Vậy cách nối đất thiết bị điện như thế nào? Các bạn sẽ có ngay câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Nối đất thiết bị điện là gì?

Nối đất các thiết bị điện là việc sử dụng một dây điện nối giữa thiết bị điện với một thanh kim loại được cắm dưới đất. Khi thiết bị điện bị rò rỉ điện năng thì dòng điện sẽ theo dây dẫn kí truyền xuống đất. Do đó chúng ta sẽ không bị giật khi chạm tay vào thiết bị điện đó.

*Chúng ta nên nối đất thiết bị điện nào?

Như chúng ta đã biết, nước là chất dẫn điện khá tốt. Dòng điện có thể truyền qua nước gây nguy hiểm tới tính mạng con người. Bởi vậy việc nối đất thiết bị điện lạnh rất cần thiết. Dòng điện bị rò rỉ sẽ truyền qua lớp vỏ kim loại hoặc vỏ nhựa bên ngoài thiết bị điện lạnh. Đồng thời ngày cả nguồn nước cũng đã bị nhiễm điện. Một số thiết bị điện cần nối đất như máy giặt, tủ lạnh, điều hòa, tủ cấp đông, … Đối với một số thiết bị điện khác như máy tính, tivi, …chúng ta cũng cần sử dụng dây nối đất. Tuy nhiên mức độ nguy hiểm từ việc rò rỉ điện năng của các thiết bị này thường thấp hơn so với các thiết bị điện lạnh. Nối đất thiết bị điện này có thể có hoặc không tùy điều kiện của từng gia đình.

Nối đất thiết bị điện

*Chúng ta nên nối đất thiết bị điện trong trường hợp nào?

Khi gia đình bạn sử dụng các thiết bị điện có điện áp lớn hơn 1000 w thì việc nối đất thiết bị điện thực sự cần thiết. Điện áp cao như vậy làm tăng nguy cơ giật điện khi mạch điện bị hở hay dây điện bị mát. Dòng điện truyền ra ngoài sẽ lập tức tiếp xúc với mặt đất, nguy cơ xảy ra tai nạn được giảm thiểu đến mức thấp nhất.

Tại sao phải nối đất thiết bị điện?

Chắc hẳn các bạn luôn thắc mắc vì sao phải nối đất thiết bị điện đúng không ạ? Câu trả lời là việc nối đất thiết bị điện rất quan trọng, mang lại những lợi ích bất ngờ đối với người sử dụng. Chúng ta cần nối đất thiết bị điện nhằm mục đích:

- Duy trì và bảo toàn độ bền bỉ của thiết bị điện. Nếu thiết bị điện của gia đình bạn bị rò rỉ điện hay hở mạch thì khả năng vận hành của nó sẽ giảm. Điều này đồng nghĩa với việc tuổi thọ của thiết bị điện cũng giảm theo.

Có cần nối đất cho các thiết bị điện?

Có cần nối đất cho các thiết bị điện?

- Hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra khi xuất hiện tình trạng rò rỉ điện năng. Từ đó sự an toàn tính mạng của con người cũng được đảm bảo.

- Trong trường hợp hiệu điện thế tăng cao bất thường thì việc nối đất thiết bị điện giúp hệ thống điện cung cấp cho nó được ổn định. Do vậy những sự cố chập cháy đường dây điện cũng được hạn chế đáng kể.

- Nối đất thiết bị điện giúp giảm nguy cơ thiết bị điện bị sét đánh hay đoản mạch.

Cách nối đất thiết bị điện 

Nối đất thiết bị điện thực ra khá đơn giản. Tuy nhiên các bạn cần thực hiện đúng cách để việc nối đất thiết bị điện mang lại hiệu quả cao. Phương pháp nối đất thiết bị điện như sau:

- Chọn một thanh kim loại bằng đồng hoặc bằng sắt có độ dài thấp nhất là 15 cm sau đó cắm xuống đất. Thanh kim loại này càng dài thì khả năng tiếp đất càng cao. Các bạn cần chú ý cắm sâu hết cỡ  xuống lòng đất để làm tăng hiệu quả nối đất thiết bị điện.

Hướng dẫn nối đất cho thiết bị điện

Hướng dẫn nối đất cho thiết bị điện

- Tiến hành nối một đầu dây điện của thiết bị điện với một đầu của thanh kim loại. Như vậy việc nối đất thiết bị điện đã hoàn thành. Trong quá trình nối đất thiết bị điện các bạn cần lưu ý ngắt hết dòng điện truyền tới các thiết bị đó. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho các bạn, tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Nối đất thiết bị điện rất cần thiết trong cuộc sống thường ngày nhằm giảm nguy cơ bị điện giật, đảm bảo an toàn cho chính bản thân các bạn. Tuy nhiên trong thực tế không có nhiều gia đình thực hiện việc trên. Bởi họ chưa thực sự hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng và lợi ích của việc này mang lại. Cách nối đất thiết bị điện không hề khó. Các bạn chỉ cần thực hiện với một vài thao tác đơn giản. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này các bạn sẽ có cái nhìn đúng và bắt tay ngay vào việc này. Chúc các bạn thành công!

=>> Xem thêm:

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nguyên nhân và cách sửa quạt trần bị kêu
Quạt trần bị kêu là vấn đề thường gặp với rất nhiều gia đình. Hãy cùng STC Hùng Cường tìm hiểu nguyê ...
Nguyên nhân và cách sửa quạt trần bị rung lắc
Quạt trần bị rung lắc là một trong những dấu hiệu khá thường gặp khi sử dụng. Vậy nguyên nhân quạt t ...
Nguyên nhân quạt trần bị rơi và cách khắc phục
Quạt trần bị rơi là trường hợp hiếm xảy ra với quạt trần. Tuy nhiên nguyên nhân và cách khắc phục ch ...
Quạt trần đèn chùm là gì? Ưu nhược điểm của quạt trần đèn chùm
Cùng STC Hùng Cường tìm hiểu về quạt trần đèn chùm ...
Lưu ý khi mua quạt trần đèn
Những lưu ý khi mua quạt trần đèn là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé! ...
Cách tháo quạt trần đơn giản đúng cách
Cách tháo quạt trần liệu có đơn giản hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sau bài viết này. ...
Bản Quyền thuộc Công ty TNHH STC Hùng Cường

Zalo