Add: 146 Đằng Hải, Hải An, Hải Phòng

Nguyên nhân và cách khắc phục aptomat bị nhảy

Ngày đăng: 2019-12-29 08:27:47 |


Như chúng ta đã biết aptomat là thiết bị điện quan trọng trong mỗi gia đình, hệ thống điện nào cũng cần phải có aptomat. Nó tựa như cánh cửa ra vào của mỗi ngôi nhà. Khi aptomat  gặp sự cố sẽ khiến toàn bộ hệ thống điện bị ảnh hưởng theo. Một trong những sự cố thường gặp đó là tình trạng aptomat bị nhảy. Tình trạng này nếu để xảy ra liên tục và không khắc phục kịp thời sẽ để lại những hậu quả khó lường. Vậy đâu là nguyên nhân cách khắc phục aptomat bị nhảy. Hãy cùng STC Hùng Cường- địa chỉ có dịch vụ sửa chữa điện nước Hải Phòng tốt nhất tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về Aptomat

*Khái niệm: aptomat là cầu dao tổng hoạt động theo cơ chế đóng ngắt tự động.  Nó được dùng để đảm bảo an toàn cho quá trình sử dụng các thiết bị điện trong nhà. Khi đường dây điện gặp sự cố chập,  cháy, rò rỉ điện…thì aptomat sẽ tự động ngắt nguồn điện đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

*Cấu tạo aptomat: bao gồm:

 • 2 cấp tiếp điểm: tiếp điểm chính và hồ quang.
 • 3 cấp tiếp điểm: tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ và hồ quang. Dùng thêm tiếp điểm phụ để ngăn chặn hồ quang cháy lan và làm ảnh hưởng xấu đến tiếp điểm chính.

*Cơ chế hoạt động:

 • Khi đóng mạch: hồ quang đóng trước sau đó đến tiếp điểm phụ, cuối cùng là tiếp điểm chính.
 • Khi ngắt mạch: tiếp điểm chính đóng trước sau đó đến tiếp điểm phụ, cuối cùng là hồ quang. Do vậy hồ quang chỉ cháy trên tiếp điểm hồ quang, nó bảo vệ tiếp điểm chính để dẫn điện.

nguyên nhân và cách khắc phục aptomat bị nhảy

Nguyên nhân và phương pháp khắc phục aptomat bị nhảy

*Phân loại aptomat:

- Theo cấu tạo:

 • Aptomat dạng tep MCB.
 • Aptomat dạng khối MCCB.

- Theo chức năng: aptomat thường và aptomat chống rò rỉ điện.

- Theo số pha: aptomat 1 pha, 2 pha, 3 pha, 4 pha.

- Theo khả năng chỉnh dòng:

 • Aptomat có dòng định mức bất biến
 • Aptomat chỉnh dòng định mức.

- Theo dòng cắt ngắn mạch:

+Aptomat dòng cắt nhỏ: được sử dụng trong hệ thống điện gia đình.

+Aptomat dòng cắt trung bình: được sử dụng trong hệ thống điện công nghiệp.

+Aptomat dòng cắt lớn: được dùng trong điện công nghiệp và các đường điện có yêu cầu đặc biệt.

*Một số sản phẩm aptomat được sử dụng nhiều trên thị trường:

 • Cầu dao tự động MCB của Mitsubishi.
 • Cầu dao tự động MCCB của Mitsubishi.
 • Cầu dao tự động dạng tép LS.
 • Cầu dao tự động dạng khối LS.
 • Cầu dao tự động dạng tép Schneider.
 • Cầu dao tự động dạng khối Schneider.

Nguyên nhân gây ra tình trạng aptomat bị nhảy

 • Do đường điện bị quá tải: khi sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện cùng một đường dây hoặc một thiết bị cần sử dụng dòng điện có công suất lớn  sẽ tạo ra tổng công suất lớn hơn nhiều so với công suất chịu tải của aptomat. Do đó xảy ra tình trạng aptomat tự nhảy.

 • Do đường điện tổng gặp sự cố gây cháy, chập.

nguyên nhân aptomat bị nhảy

Có rất nhiều nguyên nhân khiến aptomat bị nhảy

Do dòng điện bị rò rỉ: nguyên nhân này đe dọa sự an toàn của người sử dụng. Do các bạn đấu dây sai khi lắp đặt aptomat  hoặc dây điện âm tường trục trặc, các đầu nối hở tiếp xúc với nhau gây cháy nổ. Trong trường hợp này aptomat sẽ tự nhảy để ngắt toàn bộ dòng điện.

 • Do sử dụng aptomat chất lượng kém: để tiết kiệm chi phí, tham đồ rẻ mà các bạn sử dụng loại aptomat kém chất lượng dễ gây mất an toàn cho người sử dụng.
 • Do aptomat bị trục trặc trong quá trình sử dụng: thanh lưỡi gà trong aptomat bật tắt nhiều lần vượt quá số lần khởi động định sẵn sẽ bị mòn làm cho các điểm tiếp xúc kém.Vì thế dòng điện chạy qua chập chờn, aptomat nhảy liên tục .

Cách khắc phục tình trạng aptomat bị nhảy

Để khắc phục được tình trạng aptomat bị nhảy các bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và chuẩn bị các thiết bị cần thiết. Các bạn cần chuẩn bị: tô vít, máy khoan, 1 aptomat mới, 1 aptomat chống giật và đồng hồ đo điện. Sau khi đã có các dụng cụ cần thiết các bạn tiến hành khắc phục sự cố theo các bước sau:

- Thay aptomat mới vào, nếu tình trạng aptomat bị nhảy vẫn diễn ra thì các bạn chuyển sang bước tiếp theo.

- Ngắt kết nối với nguồn điện của tất cả các thiết bị đang sử dụng. Bật aptomat sau đó theo dõi, nếu aptomat không nhảy chứng tỏ các thiết bị điện trong nhà gặp trục trặc. Nếu aptomat vẫn nhảy thì các bạn tiến hành bước 3.

- Tháo các công tắc, ổ cắm điện ra, để các đầu âm dương tách biệt nhau sau đó dùng băng keo cách điện dán chúng lại. Bật aptomat để theo dõi, nếu aptomat vẫn bị nhảy liên tục thì nguyên nhân là do trục trặc của đường dây điện âm tường. Với trường hợp này các bạn làm như sau:

cách khắc phục aptomat bị nhảy

Cách khắc phục các sự cố aptomat bị nhảy đơn giản tại nhà

 • Đấu trực tiếp aptomat chống giật vào nguồn điện đầu vào. Sau đó lắp lần lượt các đường dây dẫn điện vào đâu ra của aptomat chống giật và theo dõi. Nếu đường dây nào làm aptomat chống giật bị nhảy chứng tỏ đường dây ấy bị hư hỏng.
 • Thay thế đường dây điện cũ, luồn dây điện mới vào rồi lắp lại nếu đường dây điện sử dụng ống gà thông tường. Nếu đường dây điện chôn trong tường thì các bạn cần sử dụng máy khoan để lấy dẫy cũ ra sau đó thay dây mới vào. Các bạn cũng có thể sử dụng máy khoan để chạy một đường dây điện mới trong tường.
 • Dùng vữa chát lại chỗ vừa khoan ở tường. Nếu đường dây bị hỏng không quan trọng thì các bạn có thể bỏ đi hẳn, không cần thay thế. Điều này tránh được việc phải khoan tường  gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà bạn.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về nguyên nhân và cách khắc phục aptomat bị nhảy. Việc quan trọng  là phải tìm hiểu nguyên nhân từ đó đưa ra phương pháp khắc phục triệt để. Chúng tôi hy vọng các bạn có thể áp dụng vào thực tiễn nếu đường điện trong gia đình gặp sự cố về aptomat. Nếu không được xử lý kịp thời sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng và tổn thất lớn. Trong trường hợp các bạn không thể tìm ra nguyên nhân hoặc không tự xử lý được thì hãy tìm đến những đơn vị sửa chữa điện nước. Chúc các bạn thành công.

=>> Xem thêm: vật tư điện nước Hải Phòng


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách tháo quạt trần đơn giản đúng cách
Cách tháo quạt trần liệu có đơn giản hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sau bài viết này. ...
Quạt trần lắp trên trần thạch cao có an toàn không?
Quạt trần có lắp đặt được trên trần thạch cao hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu sau bài viết dưới đ ...
Cách lắp quạt trần đúng cách
Lắp đặt quạt trần thế nào cho đúng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau bài viết này ...
Nguyên nhân và cách sửa quạt trần không quay
Vì sao quạt trần lại không quay. Cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhé! ...
Điểm nổi bật của quạt trần Panasonic có đèn
Cùng STC Hùng Cường tìm hiểu về quạt trần Panasonic có đèn ...
Quạt trần có tốn điện không?
Quạt trần có tốn điện hay không sẽ là băn khoăn thắc mắc của rất nhiều người. Cùng chúng tôi tìm hiể ...
Bản Quyền thuộc Công ty TNHH STC Hùng Cường

Zalo