Add: 146 Đằng Hải, Hải An, Hải Phòng

Điểm khác biệt giữa dây dẫn điện và dây cáp điện

Ngày đăng: 2023-02-06 10:34:16 | Admin STC Hùng Cường

Hãy cùng STC Hùng Cường tìm hiểu về sự khác nhau giữa dây dẫn điện và dây cáp điện. Chúng tôi sẽ chia sẻ một cách chi tiết nhất. Xem ngay!


Sự khác nhau giữa dây dẫn điện và dây cáp điện

Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại dây cáp điện và dây dẫn điện với nhiều mẫu mã khác nhau. Tuy nhiên để phân biệt 2 loại dây này thường thì không nhiều người để ý đến. Vậy điểm khác biệt giữa dây dẫn điện và dây cáp điện là gì? Nội dung này sẽ được sửa chữa điện nước Hải Phòng STC Hùng Cường chia sẻ kỹ hơn ở ngay bên dưới.

Dây dẫn điện là gì?

Dây dẫn điện là một loại vật liệu , nó cho phép dòng điện chạy qua theo 1 hướng hoặc nhiều hướng cố định. Các vật liệu nhôm đồng, hạt tích điện chuyển động trong dây dẫn điện được gọi là các điện tử. Điện tích dương trong dây dẫn điện vẫn có thể di chuyển được.

Chất cách điện là cách vật liệu không cho dòng điện di qua. Và nó cũng có khá ít các điện cực di chuyển. Chúng có nhiệm vụ vai trò hỗ trợ dòng điện, tuy nhiên không đáng kể mấy. Bởi vậy dây dẫn điện là dây dẫn có nhiệm vụ truyền tải điện năng. Với dây dẫn càng dài thì lượng điện năng hao hụt càng lớn. Bởi vậy khi lắp đặt cần chú ý đến việc lắp đặt sao cho phù hợp nhất.
 

Điểm khác biệt giữa dây dẫn điện và dây cáp điện

Sự giống nhau giữa dây dẫn điện và dây cáp điện

- Về cấu tạo: Cả dây cáp điện và dây dẫn điện đều được làm từ kim loại. Vỏ của 2 loại dây này đều được cấu tạo từ chất liệu cách điện. Số lượng lõi dẫn điện được quy định là từ 1 lõi trở nên.

- Về công dụng: Có nhiệm vụ nối đầu các thiết bị điện với nhau hoặc truyền tải điện năng

- Về ứng dụng: Đều được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, công nghiệp sản xuất hay các hoạt động kinh doanh.

Dây dẫn điện và dây cáp điện khác nhau như thế nào?

- Cấu tạo dây: Dây dẫn điện được chia làm 2 loại. Đó là dây dẫn bọc và dây dẫn trần. Dây điện thường được cấu tạo từ 1 đến 2 lớp vỏ bọc, tuy nhiên nó chỉ có 1 lõi dẫn điện. Còn dây cáp điện được thiết kế với nhiều lớp vỏ bọc cách điện khác nhau. Ngoài ra nó còn có thêm lớp vỏ bảo vệ vô cùng chắc chắn.

- Yêu cầu sử dụng: Dây dẫn điện chỉ được sử dụng khi đảm bảo về các yêu cầu an toàn cho con người và các thiết bị. Dây dẫn điện được thiết kế thi công dễ hơn dây cáp điện. Giá của dây dẫn điện cũng vô cùng hợp lý. Còn dây cáp điện thường có yêu cầu khắt khe hơn về an toàn điện. Dây cáp điện cũng có nhiều ưu điểm như nó có thể chịu được va đập do được bọc thép. Nó có thể chịu được cháy nổ kể cả trong những môi trường khắc nghiệt.

- Mục đích sử dụng: Dây dẫn điện thường được sử dụng trong ngành điện dân dụng. Cò dây cáp điện được sử dụng để truyền tải các nguồn điện cao hay các tín hiệu điều khiển. Dây cáp điện cũng được sử dụng nhiều trong các đầu nối ở các thiết bị công nghiệp và dân dụng.

==>Xem thêm: Dây điện Hàn Quốc nào tốt nhất?

Sự khác nhau giữa dây dẫn điện và dây cáp điện

 


Phân loại dây cáp điện và dây dẫn điện

Dây dẫn điện

Trên thị trường hiện nay dây dẫn điện thường có 5 loại chính. Đó là dây đơn cứng, dây đơn mềm, dây đôi mềm dẹt, dây đôi mềm xoắn, dây đôi mềm ovan.

Dây cáp điện

Dây cáp điện được chia làm 3 loại chính. Có thể kể đến như sau:

- Về cấu trúc ruột dẫn gồm có dây cáp điện ruột cứng và dây cáp điện ruột mềm. Dây cáp điện ruột cứng được cấu tạo từ 1 đến 7 sợi dây xoắn lại với nhau. Dây cáp điện ruột mềm thì được cấu tạo từ nhiều sợi dây mềm xoắn lại với nhau.

- Về cấu trúc ruột dẫn gồm có dây đơn, dây đôi và dây ba

- Về hình dáng vỏ bọc gồm có dây bọc tròn, dây bọc ovan, dây bọc cách dính. 

Khác nhau giữa dây dẫn điện và dây cáp điện

 

Trên đây STC Hùng Cường đã giúp mọi người thấy được điểm khác biệt giữa dây dẫn điện và dây cáp điện. Nếu bạn cần mua sản phẩm chính hãng, giá tốt hãy tới ngay với chúng tôi. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH STC HÙNG CƯỜNG

Add: 146 Đằng Hải, Hải An, Hải Phòng

Hotline: 0965.893.666 - 02253.828.293

Email: xpnamviet@gmail.com

Website: www.khodiennuoc.vn


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nguyên nhân và cách sửa quạt trần bị kêu
Quạt trần bị kêu là vấn đề thường gặp với rất nhiều gia đình. Hãy cùng STC Hùng Cường tìm hiểu nguyê ...
Nguyên nhân và cách sửa quạt trần bị rung lắc
Quạt trần bị rung lắc là một trong những dấu hiệu khá thường gặp khi sử dụng. Vậy nguyên nhân quạt t ...
Nguyên nhân quạt trần bị rơi và cách khắc phục
Quạt trần bị rơi là trường hợp hiếm xảy ra với quạt trần. Tuy nhiên nguyên nhân và cách khắc phục ch ...
Quạt trần đèn chùm là gì? Ưu nhược điểm của quạt trần đèn chùm
Cùng STC Hùng Cường tìm hiểu về quạt trần đèn chùm ...
Lưu ý khi mua quạt trần đèn
Những lưu ý khi mua quạt trần đèn là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé! ...
Cách tháo quạt trần đơn giản đúng cách
Cách tháo quạt trần liệu có đơn giản hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sau bài viết này. ...
Bản Quyền thuộc Công ty TNHH STC Hùng Cường

Zalo