Add: 146 Đằng Hải, Hải An, Hải Phòng

Dây nguội có giật không

Ngày đăng: 2021-05-26 19:33:59 |

Đã có rất nhiều bạn thắc mắc với chúng tôi rằng dây nguội hay còn gọi là dây mát, dây trung tính có giật hay không. Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi trên


Trong mạch điện có các loại dây với những đặc tính, công dụng và cách nhận biết khác nhau. Sự hiểu biết về từng loại dây rất quan trọng đối với những người thợ điện chuyên nghiệp và cả người dùng. Chắc hẳn các bạn đã từng nghe nói đến khái niệm dây nóng, dây nguội trong mạch điện. Dây nóng có dòng điện chạy qua và chắc chắn sẽ gây giật và đe dọa tính mạng của chúng ta. Vậy còn dây nguội thì sao? Dây nguội có giật không? Đây là câu hỏi mà khá nhiều người thắc mắc. Bài viết này Hùng Cường STC - chuyên gia trong lĩnh vực sửa chữa điện nước Hải Phòng sẽ giúp các bạn trả lời chính xác câu hỏi trên. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé.

dây nguội có giật không

Dây trung tính có giật hay không

Tìm hiểu về dây nguội

*Tên gọi khác: dây nguội còn có tên gọi khác là dây trung tính hay dây mát.

*Khái niệm: dây nguội là loại dây không có dòng điện chạy qua, hiệu điện thế của nó bằng 0. Vì thế nó không gây giật khi ở điều kiện bình thường, không có sự cố rò rỉ, chập mạch xảy ra. Tuy nhiên đây chỉ là lý thuyết.

*Vai trò của dây nguội trong mạch điện:

- Đối với mạch điện 3 pha: dây nguội trong mạch điện 3 pha có tác dụng cân pha, tạo sự cân bằng hiệu điện thế trong mạch điện, tránh tình trạng quá tải đường điện.

- Đối với mạch điện 1 pha: dây nguội có tác dụng làm kín mạch điện, nhờ đó mà dòng điện được truyền tải tới các thiết bị tiêu thụ điện năng một cách nhanh chóng, ổn định.

- Dây nguội đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và triệt tiêu những sự cố rò rỉ điện năng ra ngoài các thiết bị điện. Từ đó nó có tác dụng ngăn chặn những tai nạn đáng tiếc xảy ra đối với người sử dụng. 

- Dây nguội còn có tác dụng làm giảm thiểu sự nhiễu loạn dòng điện truyền tải tới các thiết bị điện.

dây nguội có gây giật điện hay không

Dây nguội có gây giật điện không

=>> Xem thêm: dây điện bị hở

*Cách nhận biết dây nguội trong mạch điện:

- Dựa vào màu dây: dây nguội luôn có màu đen trong cả mạch điện 1 pha và mạch điện 3 pha.

- Dựa vào tiết diện của dây:

+ Đối với mạch điện 3 pha: tiết diện của dây nguội luôn nhỏ hơn so với tiết diện của dây pha.

+ Đối với mạch điện 1 pha: tiết diện của dây nguội tương đương tiết diện của dây pha. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy điều này bằng mắt thường khi quan sát trong thực tế.

- Dựa vào bút thử điện: do trong điều kiện bình thường không có sự cố rò rỉ điện năng thì hiệu điện thế của dây nguội bằng 0 nên các bạn có thể sử dụng bút thử điện để phân biệt dây nguội với các loại dây khác. Nếu dùng bút thử điện để thử dây nguội thì bút thử điện sẽ không phát sáng. Nếu là dây pha thì bút thử điện sẽ phát sáng bởi có dòng điện chạy qua nó.

Dây nguội có giật hay không?

Theo lý thuyết dây nguội có hiệu điện thế bằng 0, không có dòng điện chjay qua tức là nó không gây giật. Tuy nhiên trong thực tế dây nguội có thể gây giật nếu xảy ra những trường hợp sau đây:

- Khi hiện tượng lệch pha xảy ra trong mạch điện 3 pha làm mất vân bằng điện áp. Dòng điện có thể truyền từ dây pha sang dây nguội. Tùy thuộc độ lệch pha hay điện áp của dây pha lớn hay nhỏ mà điện áp truyền sang dây nguội cũng thay đổi theo. Ở mức độ nhẹ dây nguội không gây giật chết người. Nhưng khi độ lệch pha quá lớn thì dây nguội có mức độ gây sát thương tương đương dây pha, có thể gây nguy hiểm tính mạng.

trả lời câu hỏi dây nguội có giật hay không

Trả lời câu hỏi dây nguội có giật hay không

- Khi mạch điện 1 pha bị rò rỉ điện năng, dòng điện bị truyền ra ngoài các thiết bị điện. Lúc này dây nguội sẽ có điện như dây pha, nó có thể gây giật nếu chúng ta chạm vào.

Một số lưu ý về dây nguội để đảm bảo an toàn tính mạng

Sau khi các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi dây mát có gây giật không thì trong quá trình sử dụng điện các bạn cần thận trọng và lưu ý một số vấn đề sau:

- Các bạn hãy luôn coi dây nguội là dây pha và nó chức năng, nhiệm vụ như dây pha, có điện áp. Bởi sự cố lệch pha hay rò rỉ điện năng trong quá trình sử dụng điện chúng ta đều không thể lường trước được.

- Trong quá trình đấu nối hay sửa chữa mạch điện các bạn phải chú ý không chạm vào, cắt hay nối dây nguội. 

- Dùng bút thử điện để thử dòng điện qua các dây, không bỏ qua dây nguội để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra trong quá trình nối mạch điện.

Thông qua những chia sẻ ở trên các bạn chắc hẳn đã có thể trả lời câu hỏi dây nguội có giật không? Dây nguội có gây giật trong thực tế. Vì vậy các bạn cần cẩn thận và chú ý trong quá trình sử dụng điện, tránh chạm trực tiếp dẫn đến những thiệt hại không đáng có!

=>> Bài viết liên quan: dây điện bị oxi hóa


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Có nên lắp quạt trần cho phòng bếp hay không?
Nên hay không nên lắp quạt trần cho phòng bếp luôn là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Hãy cùng ...
Nhà chung cư có nên lắp đặt quạt trần không?
Nhà chung cư có nên lắp đặt quạt trần hay không luôn là băn khoăn và thắc mắc của nhiều người. Hãy c ...
Nguyên nhân và cách khắc phục hộp số quạt trần bị nóng
Hãy cùng STC Hùng Cường tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hộp số quạt trần bị nóng hiệu quả ...
Có nên lắp quạt trần trong phòng ngủ hay không?
Việc lắp đặt quạt trần trong phòng ngủ khiến rất nhiều người băn khoăn. Hãy cùng STC Hùng Cường tìm ...
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của quạt trần hộp số
Hãy cùng STC Hùng Cường tìm hiểu thêm về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hộp số quạt trần ...
Nên chọn quạt trần không cánh hay quạt trần có cánh
Chọn quạt trần không cánh hay quạt trần có cánh? Hãy cùng STC Hùng Cường tìm hiểu ngay sau bài viết ...
Bản Quyền thuộc Công ty TNHH STC Hùng Cường

Zalo